Talisker 40 Years Old

Talisker 40 Years Old

Talisker 40 Years Old

Talisker 40 Years Old นับได้ว่าเป็นเหล้าวิสกี้ชั้นเยี่ยมจากแบรนด์เหล้าชื่อดังอย่าง Talisker ที่ถือว่าเป็นโรงกลั่นเพียงแห่งเดียวบน Hebridean ของเกาะ Skye และเป็นหนึ่งในแบรนด์วิสกี้มอลต์เดี่ยวของประเทศสกอตแลนด์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.1831 จากพี่น้อง MacAskill  ผู้เป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมากบนเกาะ Skye  โดยการดำเนินการโรงกลั่นนั้นมีกำลังการผลิตมากถึง 2 ล้านลิตรต่อปี น้ำที่ใช้ในการกลั่นก็มาจากน้ำพุจากหุบเขา Cuillinแต่กลับกัน ในส่วนของดินบนเกาะแห่งนี้มีคุณภาพที่ไม่ค่อยดีนัก พวกเขาจึงนำข้าวบาร์เลย์ไปปลูกที่บริเวณที่เรียกว่า Muir of Ord บนแผ่นดินใหญ่ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของภูมิภาคไฮแลนด์ไปทางตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร

หลังจากนั้นแม้ว่าโรงกลั่น Talisker ก็ถูกเปลี่ยนมือเจ้าของอีกหลายครั้ง แต่วิสกี้ของ Talisker ก็ยังมีชื่อเสียงอย่างมากจนถึงขนาด John Anderson นายหน้าจากเมือง Glasgow ที่ซื้อโรงกลั่น Talisker ไปในปีค.ศ.1863 กล่าวอ้างว่า “ไม่มีวิสกี้ในตลาดอันไหนมีชื่อเสียงเทียบเท่ากับ Talisker ” เลยทีเดียว หลังจากนั้นโรงกลั่น Talisker ก็ได้ถูกไฟไหม้ในปีค.ศ.1960 แต่ก็บูรณะกลับมาได้อย่างสมบูรณ์ และดำเนินกิจการต่อได้ในปีค.ศ. 1962

ในปีค.ศ.1989 วิสกี้ Talisker ที่มีอายุ 10 ปีได้ถูกบรรจุขวดพร้อมด้วยความแรงของปริมาณแอลกอฮอล์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ 45.8% และได้เปิดตัวออกวางจำหน่ายในฐานะตัวแทนของมอลต์จากเกาะที่มีความคลาสสิก โดยประกอบไปด้วยวิสกี้ 6 ชนิด ด้วยรสชาติที่ไม่สามารถลืมได้ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของแฟนวิสกี้อย่างมาก เช่นเดียวกันกับปีค.ศ. 2004 วิสกี้ Talisker ที่ถูกบ่มมาอย่างยาวนานถึง 18 ปีก็ได้ออกวางจำหน่ายและได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นวิสกี้แบบซิงเกิลมอลต์ที่ดีที่สุดในโลก ในงาน 2007 World Whiskies Awards เพื่อไปฟาดฟันกับวิสกี้ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ

และที่สำคัญที่สุดก็คือวิสกี้ Talisker ที่ถูกกลั่นเมื่อปีค.ศ.1978 และใช้ระยะเวลาในการบ่มนานถึง 40 ปี โดยถูกบรรจุขวดเมื่อปีค.ศ. 2018 ที่ผ่านมาด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ 50.0 % ซึ่งถือได้ว่าวิสกี้ชนิดนี้เป็นวิสกี้ชนิดแรกสุดในซีรีส์ของ Bodega ที่เกี่ยวกับการนำเสนอวิสกี้ที่มีความเกี่ยวเนื่องกันกับโรงกลั่นและบริษัทผลิตถังจากไม้เชอร์รี่ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งโรงกลั่นในปีค.ศ. 1830 ด้วยถังไม้เชอร์รี่ 5 ถังที่บรรจุวิสกี้ Talisker ที่มีอายุการบ่ม 40 ปีไว้นานกว่า 3 เดือน ก่อนที่จะส่งมายังประเทศสกอตแลนด์ โดยถังที่ใช้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Solera เพื่อช่วงคงคุณภาพของวิสกี้ไว้  ซึ่งการนำถังโบราณสำหรับเก็บเชอร์รี่ของสเปนมาใช้กับเหล้าสก็อตวิสกี้นั้นถือว่าหาชมได้ยากอย่างมากเลยทีเดียว โดยผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ผิดหวัง เนื่องจากได้ผสมผสานความสละสลวยของวิสกี้ Talisker ที่ผ่านการบ่มมาอย่างเต็มที่และความซับซ้อนของผลไม้อย่างเชอร์รี่ Quo Vadis เข้าด้วยกันได้อย่างดี ทำให้ได้ออกมาเป็นวิสกี้ที่น่าประทับใจอีกหนึ่งชนิดเลยทีเดียว

Talisker 40 Years Old

Talisker 40 Years Old

สั่งซื้อสินค้า

ติดต่อสอบถามสั่งซื้อทาง Line ครับ

โดย รีวิวเหล้านอก.com