Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux

Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux

Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux

Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux คือไวน์ที่แพงที่สุดเป็นอันดับสามของไวน์ Vosne-Romanee ภายใต้เงื่อนไขการผลิตที่เข้มงวดโดยใช้ผลองุ่นจากหนึ่งในไร่ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นไร่ Premier Cru

โดยไร่ Cros Parantoux นั้นมีขนาดพื้นที่ที่ไม่ใหญ่นักโดยมีพื้นที่ประมาณ 1 เฮกตาร์หรือประมาณ 6.25 ไร่ ตั้งอยู่ในบริเวณเนินเขาสูงทางทิศตะวันตกของ Richebourg Grand Cru ด้วยลมที่พัดมาจากหุบเขาทางทิศตะวันออกจึงทำให้ภูมิอากาศที่ Cros Parantoux นั้นจะเย็นกว่าละแวกอื่นๆ ทำให้ผลองุ่นจะสุกช้าขึ้นซึ่งเป็นการทำให้แน่ใจว่าผลองุ่นที่ได้จะมีค่าความเป็นกรดที่เพียงพอในการทำให้ไวน์มีความสมดุลและดึงศักยภาพในการบ่มออกมาได้อย่างดี ดินภายในไร่ประกอบไปด้วยชั้นดินเหนียวที่ปกคลุมด้วยหินปูนแข็ง ภายในดินมีความอุดมสมบูรณ์ที่ต่ำและมีภาวะขาดน้ำทำให้ต้นองุ่นต้องหยั่งรากลึกลงไปในรอยแยกของหินมากขึ้น ส่งผลให้ผลองุ่นได้รับพลังงานจากลำต้นโดยตรงทำให้ได้คุณภาพที่ดี และเหมาะแก่การนำไปผลิตไวน์ โดยหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Henri Jayer ได้เข้ามาดูแลภายในไร่ และก่อนที่จะทำการเพาะปลูกต้นองุ่น Henri ก็ได้ใช้ระเบิดเพื่อทำให้ดินที่มีความแข็งนั้นนุ่มขึ้น

Henri Jayer ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตไวน์แดงเบอร์กันดีที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ด้วยการผลิตไวน์จากองุ่นสายพันธุ์ Pinot Noir ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดย Henri Jayer ได้เริ่มบรรจุไวน์ลงขวดภายใต้ชื่อของเขาเองตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1950 จนถึงปีค.ศ. 2001 ที่เขาได้เกษียรตัวออกจากการผลิตไวน์ และเสียชีวิตลงในปีค.ศ. 2006 โดยเขาได้ให้หลานของเขาอย่าง Emmanuel Rouget มารับช่วงต่อในการผลิตไวน์ต่อไป และไวน์ Vosne-Romanee ที่ออกวางจำหน่ายหลังปีค.ศ. 2001 ก็จะอยู่ภายใต้ชื่อของ Emmanuel Rouget แทน ด้วยจำนวนที่มีจำกัดทำให้ไวน์ของ Henri Jayer เป็นไวน์ที่น่าสะสมที่สุดและมีค่าที่สุดในโลก

Vosne-Romanée Cros Parantoux เป็นไวน์แดงที่ผลิตจากองุ่นสายพันธุ์ Pinot Noir 100% และได้รับการพิจารณาจากผู้คนมากมายถึงความสมดุลของน้ำหนักและโครงสร้างของไวน์ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีส่วนผสมของรสชาติผลไม้เปรี้ยวสีแดงอย่างเชอรร์รี่และราสเบอร์รี่ และกลิ่นของชะเอมเทศ โดยปริมาณของแอลกอฮอลของไวน์ Vosne-Romanée Cros Parantoux จะอยู่ที่ 13.50% ซึ่งถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ปริมาณแอลกอฮอลในไวน์ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โดยอาหารที่เหมาะจะรับประทานคู่กับไวน์แดงชนิดนี้คืออาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อกวาง และเนื้อสัตว์ปีกอย่างเช่น เนื้อเป็ด หรือ เนื้อห่าน เป็นต้น

Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux

Henri Jayer Vosne-Romanée 1er Cru Cros Parantoux

สั่งซื้อสินค้า

ติดต่อสอบถามสั่งซื้อทาง Line ครับ

โดย รีวิวเหล้านอก.com