Glencadam 25 Years Old

Glencadam 25 Years Old

Glencadam 25 Years Old

Glencadam 25 Years Old นับได้ว่าเป็นเหล้าวิสกี้ชั้นดีอีกรุ่นหนึ่งที่มีการถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยแบรนด์เหล้าวิสกี้ยอดนิยมอย่าง Glencadam ที่ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1825 ที่เมืองเก่าแก่อย่างBrechin และเริ่มผลิตวิสกี้ในปีค.ศ.1827 จากนั้น Glencadam ก็ถูกใช้ในสงครามโลกทั้งสองครั้ง โดยใช้โกดังเก็บของเป็นที่พักของทหาร และยังคงหลงเหลือรอยบนพื้นหญ้าที่โกดังหมายเลข 2 โดยนับตั้งแต่ปีที่ก่อตั้ง Glencadam ขึ้น เป็นระยะเวลากว่า 60 ปีที่โรงกลั่นได้ถูกเปลี่ยนเจ้าของไปหลายครั้งโดยเจ้าของคนแรกคือ Mr Cooper  จนเมื่อปีค.ศ.1891 Gilmour Thompson & Co ได้เข้ามาซื้อโรงกลั่นและดำเนินกิจการโรงกลั่นต่อไปอีกกว่า 50 ปีก่อนที่จะขายกิจการให้กับ Hiram Walker ผู้เป็นเจ้าของกิจการโรงกลั่นและผสมวิสกี้ Ballantine

ในช่วงปีทศวรรษที่ 1950 จนถึงทศวรรษที่ 1980 เมื่อ Hiram Walker ถูกซื้อโดย Allied Lyons ซึ่ง Allied ได้ดำเนินการกิจการโรงกลั่นภายใต้ชื่อของ Ballantine แต่ด้วยการตัดสินใจที่ผิดพลาดจากการผลิตที่มากเกินไปทำให้โรงกลั่นต้องปิดตัวลงในปีค.ศ.2000 แต่การปิดตัวของโรงกลั่นก็ไม่ได้นานนักเนื่องจาก Angus Dundee ผู้ผลิตและผสมวิสกี้จากลอนดอนได้เข้าซื้อโรงกลั่นในปีค.ศ. 2003 ปัจจุบัน Glencadam เป็นเพียงโรงกลั่นเดียวที่ยังคงตั้งอยู่ที่เมือง Angus ในพื้นที่ Highlands ประเทศสกอตแลนด์ โดย Glencadam มาจากพื้นที่ที่เรียกว่า “The Tenements of Caldhame” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผลิตอาหารให้กับเมือง Brechin โดยตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Den Burn

วิสกี้ของ Glencadam นั้นจะผลิตจากวัตถุดิบที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำที่ใช้ในการกลั่นวิสกี้นั้นมาจากน้ำพุ The Moorans ที่อยู่ไกลจากโรงกลั่นไปถึง 8.7 ไมล์ น้ำจากน้ำพุ The Moorans นี้ถูกส่งมาทางหุบเขา Unthank โดยอาจเป็นแหล่งน้ำสำหรับกลั่นที่ยาวที่สุดในสกอตแลนด์ก็เป็นได้ นอกจากนี้โรงกลั่น Glencadam ยังสามารถสูบน้ำจาก Barry Burn มาเพื่อใช้ในกระบวนการลดความร้อนลงก็ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนการทำวิสกี้ของ Glencadam นั้นจะเริ่มจากการทำมอลต์ โดยเปลี่ยนโปรตีนในเมล็ดข้าวบาร์เลย์ที่ไม่ผ่านการปอกเปลือกให้กลายเป็นน้ำตาล ด้วยการแช่เมล็ดข้าวบาร์เลย์ทิ้งไว้ 1-2 วันเพื่อให้เกิดการแตกหน่อขึ้น จากนั้นนำไปทำให้ร้อนจนแห้งเพื่อหยุดการเจริญเติบโตของหน่อที่งอกออกมา โดยเชื้อเพลิงที่ใช้จะเป็นหินเลน (Peat) ที่ช่วยให้กลิ่นและรสของวิสกี้ในตอนท้ายมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จากนั้นข้าวบาร์เลย์มอลต์จะถูกนำไปบดที่โรงสีจนได้แป้งที่มีความหยาบมา และนำแป้งที่ได้มาผสมกับน้ำร้อนในภาชนะใหญ่ที่เรียกว่า “mash tuns” เพื่อสกัดเอาน้ำตาลออกจากมอลต์ จนได้ของเหลวที่เรียกว่า “wort” มา โดยกระบวนการนี้ใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว ต่อมาก็จะนำ wort ที่ได้มาบรรจุในภาชนะทรงลึกที่เรียกว่า wash backs หรือเป็นถังหมักที่มีการคุมอุณหภูมิไว้ที่ 72 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 22 องศาเซลเซียส เมื่อได้อุณหภูมิที่กำหนดแล้วก็จะมีการใส่ยีสต์เข้าไปเพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ โดยกระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 48 ชั่วโมง จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการกลั่นGlencadam ใช้ไอน้ำเพื่อควบคุมอุณหภูมิของหม้อกลั่นทองแดง โดยแอลกอฮอล์ที่ระเหยจะถูกส่งผ่านท่อที่เรียกว่าท่อน้ำด่างก่อนที่จะถูกรวมและควบแน่นกลับมาเป็นของเหลว ซึ่งการกลั่นนั้นจะทำทั้งหมดสองครั้งเพื่อให้วิสกี้มีความบริสุทธิ์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มรสชาติและปริมาณแอลกอฮอล์ของวิสกี้ให้อยู่ในช่วง 65 – 75% สุดท้ายคือการนำวิสกี้ตอนกลางของการกลั่นมาบรรจุลงถัง เนื่องจากวิสกี้ในตอนต้นและตอนท้ายของการกลั่นไม่มีความบริสุทธิ์เพียงพอ เมื่อบรรจุลงถังเรียบร้อบแล้วก็จะนำไปเก็บไว้อย่างน้อย 3 ปี

สำหรับวิสกี้ Glencadam 25 Years Old ถือได้ว่าเป็นวิสกี้ที่มีความพิเศษอย่างมาก โดยมีจำนวนจำกัดเพียง 1,600 ขวดเท่านั้น โดยวิสกี้ชนิดนี้จะมีสีเหลืองทองเหมือนกับข้าวบาร์เลย์ พร้อมด้วยกลิ่นหอมของผลไม้จำพวกพีท พลัมหรือเชอร์รี่ กลิ่นของดอกแอปเปิล น้ำผึ้ง และเครื่องเทศอีกเล็กน้อย ทำให้วิสกี้มีรสชาติที่เปรี้ยวของพีท พลัมหรือเชอร์รี่ รสหวานเหมือนกับตังเม ผสมกับกลิ่นถั่วเฮเซลนัทอบ และพริกไทยเล็กน้อย โดยปริมาณแอลกอฮอล์ของวิสกี้ชนิดนี้จะอยู่ที่ 46%

Glencadam 25 Years Old

Glencadam 25 Years Old

สั่งซื้อสินค้า

ติดต่อสอบถามสั่งซื้อทาง Line ครับ

โดย รีวิวเหล้านอก.com